Ngôi nhà của bạn

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt

Rau mầm là loại dễ trồng nhất mà bạn không cần phải quá lo về không gian và thời gian dành cho chúng.

Rau mầm là một trong những loại rau trồng được yêu thích nhất. Chúng chẳng đòi hỏi người chủ phải dành cho mình một không gian lớn, cũng chẳng cần chủ nhân phải chăm bẵm, tưới tắm nhiều. Chúng sống khỏe như loài cỏ dại nên ngóc ngách nào trong nhà cũng sống được.

Anh Phong, chủ nhân của khu vườn 1.5m2 ngập tràn cây sạch đã tiết lộ về cách trồng rau mầm trong nhà.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Có khá nhiều loại rau có thể trồng như mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống… Hạt giống dễ trồng lên rau mầm nhất là củ cải trắng vì vừa rẻ, vừa nhanh thu hoạch. Mầm rau muống mất khoảng 7-8 ngày để lên mầm. Nhưng lâu nhất là mầm rau cải xanh, cải ngọt vì lâu thu hoạch mà năng suất thấp.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Để trồng rau mầm không cần quá nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh, chỉ cần chậu trồng đã đổ sẵn giá thể. Giá thể trồng mầm có khá nhiều loại nhưng phải đủ hai tiêu chí là giữ ẩm và thoát nước tốt. Bạn có thể thử đất trồng trộn xơ dừa.

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 1

Dùng khay nhựa 2-3-4 tầng tiết kiệm diện tích. Nếu mỗi tầng gieo cách nhau 1-2 ngày sẽ luôn có rau mầm để thu hoạch ăn lần lượt

Bước 3: Ngâm hạt

Ngâm hạt trong nước hơi ấm theo tỷ lệ hai phần nước sôi, ba phần nước nguội trong khoảng 4-6 tiếng. Xử lí hạt trong nước giúp vỏ tách nhanh để cây nảy mầm nhanh chóng. Những hạt nổi lên trên mặt nước là những hạt bị lép hoặc còn non. Bạn nên vớt ra để loại bỏ vì chúng vừa khó nảy mầm, vừa dễ sinh nấm mốc.

Sau khi ngâm xong, rửa sạch hạt rồi để ráo trong rổ khoảng 8h ở nơi thoáng mát và tối. Cứ khoảng 1 tiếng lại xóc rổ một lần để hạt được ráo nước đều.

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 2

Ngâm nước vừa đủ để hạt dễ tách vỏ

Bước 4: Gieo trồng

Đầu tiên cho một lớp giá thể dày khoảng 2-3 cm vào khay trồng. Đây là độ dày thích hợp cho mầm hướng dương bám trụ và tránh đổ ngã. Sau đó, gieo đều hạt vào trên mặt giá thể rồi tưới phun sương.

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 3

Gieo hạt đều trên bề mặt giá thể. Gieo quá thưa khiến năng suất không đủ còn quá dày khiến hạt chồng chéo lên nhau, khó đâm rễ nảy chồi

Bước 5: Chăm sóc

Nếu trồng trong nhà thì không cần nhưng nếu trồng ngoài trời thì nên lấy một tấm bìa để chắn bớt ánh nắng trực tiếp chiếu vào gây cháy hạt cũng như tránh nấm mốc phát triển. Phải luôn giữ cho rau đủ ẩm nên tốt nhất là tưới hai lần một ngày. Nếu bề mặt giá thể quá khô, bạn có thể tăng tần suất tưới nước lên nhiều lần hơn.

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 4

Vài ngày sau khi gieo, hạt bắt đầu nảy mầm tốt

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 5

Rau mầm phát triển rõ rệt sau khi gieo hạt 3-4 ngày

Bước 6: Thu hoạch

Khi mầm cao và đạt kích thước từ 13 -15 cm là thời điểm rau đạt ngon và giàu dinh dưỡng nhất. Dùng kéo cắt cách gốc 1cm, đem rửa sạch rồi ngâm qua nước muối nhạt là có thể dùng để ăn sống hoặc chế biến. Nếu chưa cần sử dụng ngay có thể cho vào hộp nhựa đậy kín là lưu trữ trong tủ lạnh để ăn dần trong vòng 1 tuần.

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 6

Ngày cuối cùng trước khi thu hoạch hãy đem ra nắng trong khoảng nửa ngày đến một ngày. Nếu muốn rau có vị hăng và cay nồng hơn có thể để từ 2-3 ngày.

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 7

Giá mầm cải siêu năng suất

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 8

Rổ mầm rau muống có thể thu hoạch sau 7-8 ngày

Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt - 9

Có rất nhiều món ăn có thể chế biến với rau mầm

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button