Ngôi nhà của bạn

“Luộc khoai bằng bột thông cống?”: Đừng đổ oan cho dân nghèo

Theo nhận định của các chuyên gia, tin đồn gần đây về việc một số người bán khoai và ngô dạo trộn bột thông cống vào để làm chín chỉ là thông tin một chiều.

“Chín được nhưng không ai dại gì làm”

Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) khi trả lời phóng viên về vấn đề này.

Theo phân tích của PGS Thịnh, thông tin trộn bột thông cống làm chín ngô, khoai rồi bán ra thị trường chỉ là thông tin một chiều, chưa được các cơ quan chức năng kiểm định cũng như trực tiếp phát hiện. Đây chỉ là những đồn đoán, hoặc những thử nghiệm do một ai đó tự làm.

"Luộc khoai bằng bột thông cống?": Đừng đổ oan cho dân nghèo - 1

PGS Nguyễn Duy Thịnh: “Không ai dại gì mà dùng bột thông cống luộc ngô, khoai”.

Thực tế, trong bột thông cống có chứa chất NaOH có chứa chất kiềm rất mạnh nên khi hòa tan trong nước tạo phản ứng sinh nhiệt khoảng 60 – 70 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ trên mới chỉ làm mềm được bề mặt ngoài của ngô khoai, chứ chưa thể làm chín được ngô khoai như khi luộc.

Hơn nữa, việc dùng loại bột này làm chín ngô khoai để bán ra thị trường là điều dường như không thể. Bởi, ngoài giá thành cao thì việc khách hàng mua phải những loại ngô khoai này sẽ phát hiện ngay, bởi khi ngâm các sản phẩm này với các chất có kiềm sẽ xuất hiện mùi rất khó chịu.

“Theo tôi, những người bán ngô, bán khoai chẳng dại gì mà làm chín bằng loại bột này. Bởi việc mua bột thông cống còn tốn kém hơn cả việc mua than về luộc, hơn nữa lương tâm họ cũng sẽ không cho phép mình làm như vậy”, TS Thịnh nói.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc xuất hiện thông tin trên, dù thực hư sự việc thế nào vẫn phải đợi kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Nhưng có một điều chắc chắn, những tin đồn như vậy sẽ ảnh hưởng đến “miếng cơm, manh áo” của những người lao động. Vì thế, trước khi đưa thông tin gì cũng cần phải nghĩ đến tính khả thi và sự ảnh hưởng của thông tin đó với người dân.

“Chúng tôi khổ trăm đường”

Đó là lời tâm sự của những người đang hàng ngày đẩy những xe ngô, xe khoai đi bán dạo trên khắp các phố phường Hà Nội khi được hỏi về thông tin dùng bột thông cống luộc chín ngô, khoai.

Cô Hoàng Thị Hồng, người bán khoai lâu năm ở chợ Thành Công chia sẻ: “Dù bán hàng đã lâu, nhưng khi khách hàng đến hỏi tôi về thông tin dùng bột thông cống để luộc khoai, tôi mới biết thông tin.

Tôi không biết, những người viết báo các anh lấy đâu ra thông tin đó, và đưa thông tin đó vì mục đích gì. Nhưng các anh có biết, giờ những người như chúng tôi chật vật như thế nào không? Hai ngày hôm nay tôi không luộc khoai bán rồi, tôi phải bán khoai sống cho khách hàng yên tâm”.

"Luộc khoai bằng bột thông cống?": Đừng đổ oan cho dân nghèo - 2

Chị Ngọc sẵn sàng ăn sản phẩm của mình để chứng minh độ an toàn.

Chung suy nghĩ trên, chị Nguyễn Thị Ngọc, bán ngô trên phố An Trạch (Hà Nội) cho biết: “Kiếm được miếng cơm chúng tôi khổ đủ trăm đường, dắt xe đi bán dạo vỉa hè thì công an đuổi, mưa gió thì không bán được hàng, giờ lại thêm thông tin này nữa. Khổ lắm anh ạ”.

Theo chia sẻ của chị Ngọc, tuy chỉ là người bán rong nhỏ, lẻ nhưng lương tâm không cho phép làm những điều thất đức như vậy. “Các anh có biết, để có được một xe hàng như thế này, chúng tôi phải dậy từ 3 rưỡi sáng, nhóm bếp chuẩn bị luộc đến 5 giờ mới chín được nồi ngô 120 lít, rồi rong ruổi từ 5 giờ đến chiều mới bán hết. Vậy mà, có kẻ vẫn đang tâm nói chúng tôi luộc ngô bằng hóa chất”, chị Ngọc nghẹn ngào.

“Nói thật là, những hôm lấy ngô bị trời mưa, khi luộc chúng tôi có cho thêm 1 chút đường, nhưng nói hóa chất nọ, hóa chất kia thì tôi dám lấy bản thân mình ra để thử nghiệm là không có.

Và bây giờ, tôi chỉ mong cơ quan chức năng nếu thương chúng tôi thì hãy lấy ngô của chúng tôi đi xét nghiệm, để trả lại sự công bằng cho chúng tôi, để chúng tôi yên ổn làm ăn”, chị Ngọc thẳng thắn cho biết.

Chỉ cách đây vài ngày, một người dùng facebook đã tiến hành thử nghiệm làm chín ngô, khoai bằng cách ngâm trong bột thông cống 20 phút.

"Luộc khoai bằng bột thông cống?": Đừng đổ oan cho dân nghèo - 3

Ảnh thử nghiệm dùng bột thông cống làm chín khoai được lan truyền rộng rãi trên facebook trong vài ngày qua

Thử nghiệm này đã nhanh chóng lan truyền khiến nhiều người lo lắng, hoang mang và nghi ngờ những người bán ngô, khoai cũng làm tương tự.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button